ตลาด Crypto จะกลับมาฟื้นตัวอีกไหม

ตลาด Crypto จะกลับมาฟื้นตัวอีกไหม

ราคา Bitcoin ร่วงหายไปเกือบล้าน จากเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ราคา Bitcoin 1 เหรียญมีมูลค่าสูงถึง 1,801,704.35 บาท แต่ปัจจุบัน (วันที่ 23 พฤษภาคม 64) เหลือเพียง 1,086,852.93 บาท ตลาด Crypto จะฟื้นคืนชีพมาไหม โดยสรุปไว้ดังนี้ 1.) ต้องเข้าใจปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาก่อน ปัจจัยที่ทำให้มูลค่าราคาเหรียญขึ้นลงของวงการ Crypto อาจแตกต่างจากการลงทุนประเภทอื่นนิดหน่อย โดยเหรียญต่างๆ เป็นระบบ Payment Channel รูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในโลกใบนี้ เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่กำลังจะมาเปลี่ยนแปลง Disrupt โลกใบนี้ได้เลยทีเดียว แต่ที่ราคามันสวิงได้ขนาดนี้ก็เพราะว่า เนื่องจาก Cryptocurrency เป็นระบบไร้ศูนย์กลาง (Decentralized Finance) หรือผู้ควบคุม ราคาตลาดในปัจจุบันจึงขึ้นอยู่กับความต้องการ โมเมนตัมตลาด และการคาดการณ์เก็งกำไรของตลาดทั้งสิ้น ซึ่งตลาด ก็คือ พวกเราทุกคน เมื่อมีข่าวร้าย Elon Musk ยกเลิกรับ Bitcoin หลายคนก็กลัวขายทิ้ง ราคาลง สักพักจีนแบน Bitcoin อีก หลายคนจึงตกใจ มูลค่าเงินจะหายไป ก็ขายทิ้ง ราคาลง แต่เมื่อใดที่ความเชื่อมั่นกลับมา ราคาก็จะขึ้น เพราะเกิดการซื้อขายในตลาดที่มากขึ้น
2.) สรุปสาเหตุราคาร่วงเพราะอะไร 2.1.) Tesla ยกเลิกรับซื้อรถด้วย Bitcoin โดย Elon Musk อ้างว่า การขุด Bitcoin ส่งผลกระทบต่อสภาวะโลกร้อน 2.2.) จีนแบน Bitcoin จีนได้ประกาศแบน Bitcoin และ Crypto ทั้งหมด ทั้งการซื้อขาย การทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ให้ผิดกฎหมายทั้งหมด 2.3.) โจรเรียกค่าไถ่ด้วย Bitcoin เกิดการแฮกท่อส่งน้ำมันของสหรัฐ เรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin หลังจากนั้นก็ได้ตัดเครือข่าย server ทิ้งและหายตัวไปแบบไร้ร่องรอย ซึ่งส่งผลให้เกิดมุมมองแง่ลบจากรัฐบาลทั่วโลกต่อ Bitcoin ว่าอาจเป็นช่องทางสำหรับผู้ก่อการร้ายได้ 2.4.) สภาวะเงินเฟ้อ FED ขึ้นดอกเบี้ยปล่อยกู้ เมื่อดอกเบี้ยขึ้น เหล่าวาฬที่นำเงินมาลงตลาด Crypto และได้กำไรกลับไปบ้างแล้ว อาจเปลี่ยนที่อยู่เงิน จึงทำให้เกิดการเทขาย และราคาทิ้งดิ่งลงได้ค่ะ 3.) ผู้เชี่ยวชาญว่ายังไงบ้าง โดย นาย Henri Arslanian ผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto และผู้บริหารที่ PwC consultants บอกว่า ในอีกไม่ช้า สถาบัน ตัวกลาง ธนาคาร รัฐบาลต่างๆ จะเข้ามามีบทบาทและพยายามควบคุม Crypto มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อมุมมองการลงทุนของนักลงทุนทั่วโลกถึงความน่าเชื่อถือและคุณสมบัติที่ Crypto อ้างว่า ไร้ศูนย์กลาง ราคาจึงจะผันผวน ขึ้นลงอีกสักพัก
สรุปว่า เราอย่าเพิ่งใจหาย เพราะเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2563 ราคา Bitcoin มีมูลค่าไม่ถึง 300,000 บาท หรือไม่ถึง 10,000 USD ภายในปีเดียว Bitcoin สามารถพุ่งได้กว่า 4 เท่า อีกทั้งราคา Bitcoin ยังผันผวนถึง 40-69% ตลอดทั้งวันอยู่แล้ว เมื่อตลาดเกิดความไม่มั่นใจ หากคุณเชื่อในพื้นฐานวงการ Crypto ว่าสามารถ Disrupt โลกใบนี้ได้จริง นี่ถือเป็นโอกาส และเชื่อมั่นได้เลยว่า ตลาดกระทิงจะกลับมาอีกครั้ง เมื่อความมั่นใจกลับมา