เซมิคอนดักเตอร์ โอกาสทองในการลงทุนของยุคเทคโนโลยี

เซมิคอนดักเตอร์ โอกาสทองในการลงทุนของยุคเทคโนโลยี

ในทุกยุคสมัยช่วงอายุคนเรา จะมีนวัตกรรมใหม่ๆ และสิ่งที่มาสร้างคามเปลี่ยนแปลงให้กับอะไรเดิมๆอยู่เรื่อย ไม่ว่าจะเป็นการมาถึงของสมาร์ทโฟน การพนันออนไลน์ คาสิโน1688 รถยนต์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีใหม่อื่นๆ แต่วันนี้มาลองดูสิ่งที่เป็นรากฐานของสิ่งประดิษฐ์ยุคใหม่กันบ้าง ก็คือ เซมิคอนดักเตอร์ คือชิปที่ฝังอยู่ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เปรียบเสมือนสมองในการสั่งการให้ร่างกายทำงาน หาก Gadget ไหนมีฟังก์ชันดีเท่าไร แสดงว่ามีชิปมีประสิทธิภาพสูงมากเท่านั้น การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นตัวเร่งทำให้เทคโนโลยีมีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก แม้โควิด-19 จะหมดไป แต่เทคโนโลยีก็จะยังคงมีความสำคัญ ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์คึกคักจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลปัจจัยสำคัญที่หนุนให้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์เติบโต ได้แก่ IoT และ AI ที่แยกจากกันไม่ได้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี 5G และความคึกคักในอุตสาหกรรมยานยนต์ จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในแทบจะทุกอุตสาหกรรม ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าตลาดรายใหญ่ของโลกอย่าง TSMC จากไต้หวัน และ Samsung จากเกาหลีใต้ ทุ่มงบอย่างหนัก เพื่อขยายฐานการผลิตให้รองรับความต้องการจากทั่วโลก

KAsset มีมุมมองเป็นบวกต่อบริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งเป็น 1 ในหุ้นเทคเอเชีย เนื่องจากมีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และมีปัจจัยหนุนในระยะยาวจากการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง ทั้งการเข้าสู่ยุคดิจิทัล 5G อีกทั้งกำลังซื้อมหาศาล ทำให้หุ้นกลุ่มนี้มีศักยภาพในการเติบโตสูง และระดับราคาหุ้นเทคเอเชียถือว่าถูกกว่าสหรัฐฯ ค่อนข้างมากการทำงานที่บ้าน การเรียนออนไลน์ หรือการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องอยู่กับบ้านเป็นหลักจากการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกนั้น ทำให้ความต้องการใช้ Gadget ในกิจกรรมต่าง ๆ เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด และแม้โควิด-19 จะหมดไป เทคโนโลยีก็ยังคงมีบทบาทสำคัญ และไม่สามารถแยกออกจากมนุษย์ได้ ในยุคที่เทคโนโลยีครองโลกแบบนี้ เซมิคอนดักเตอร์ที่เปรียบเสมือนสมองสั่งการในอุปกรณ์ต่าง ๆ รอบตัว จึงเป็นอุตสาหกรรมเนื้อหอมที่ใคร ๆ ก็อยากลงทุน ปัจจัยสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้จะมีอะไรบ้าง มาดูกันอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง และปัญญา​ประดิษฐ์ เทคโนโลยีที่ขาดจากกันไม่ได้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี 5G ความต้องการสูงส่งผลให้ “เซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลน” จากความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแทบจะทุกอุตสาหกรรม ทั้งยานยนต์ และอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่พึ่งพาชิป ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาเกิดภาวะขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์อย่างหนัก

สำหรับใครที่มองเห็นศักยภาพของหุ้นเซมิคอนดักเตอร์ รับความเสี่ยงได้สูง ต้องการรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว สามารถทำการศึกษาหารลงทุนในกองทุน K-ATECH ที่ลงทุนหุ้นเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกอย่าง TSMC (ไต้หวัน) และ Samsung (เกาหลีใต้) อย่างไรก็ตามการลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรซึ่งษาข้อมูลก่อนการลงทุน